Friday, 29/05/2020 - 00:43|
THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2020 - 2025.

ĐAM MÊ HỌC TẬP SUỐT ĐỜI TRƯỜNG TH&THCS PHAN ĐÌNH GIÓT.

    Ngôi trường mang tên vị anh hùng dân tộc TH&THCS Phan Đình Giót vốn là một ngôi trường có truyền thống sử dụng tốt thư viện với phong trào đọc sách của giáo viên và học sinh. Trong những ngày đầu năm học mới 2019 hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời nơi đây đã thật sự thắp lên ngọn lửa, khơi dậy được niềm đam mê đọc, học và không ngừng học.

Cô giáo: Nguyễn Thị Cường - tổ trưởng tổ KH XH khai mạc tuần lễ.

       Hàng năm, thư viện nhà trường luôn phục vụ tốt nhu cầu đọc, học của học sinh và giáo viên, mỗi khi đọc thấy cái hay, cái tâm đắc thì ghi lại bài cảm nhận vào sổ lưu thư viện. Có những dòng cảm nhận thật ý nghĩa: “Đọc cuốn sách: “Hạt giống tâm hồn” em cảm động về tình yêu thương vô bờ bến, nghị lực vươn lên trong cuộc sống, đức hy sinh cao cả, những câu chuyện khơi gợi cảm hứng và tinh thần học hỏi, khám phá của mỗi người về thái độ và ứng xử để có được một cuộc sống an nhiên, hạnh phúc. Em thấy yêu hơn cuộc sống này”. Hay: “Đọc “Truyện Kiều” của Nguyễn Du em thấy tự hào về con người Hà Tĩnh – đầy tài năng và trí tuệ, Nguyễn Du xứng đáng là đại thi hào dân tộc, bởi “Truyện Kiều” hay đến độ tuyệt hảo…”. Không những thế nơi đây hàng năm cô giáo dạy văn Nguyễn Thị Cường vẫn mua quà tặng cho học sinh đội tuyển là những cuốn sách, với những câu đề tặng khơi được đam mê đọc của các em: “Yêu thương tặng em, hãy đọc và học để thành công như ý nha em”. Hay “ Sách là vô giá, hãy tìm trong sách con đường đi đến thành công nhé em”…

Em: Nguyễn Thị My My giới thiệu cuối sách " Hạt giống tâm hồn"

         Vẫn truyền thống đó càng ngày ngọn lửa đọc, học suốt đời càng được nhen lên. Tuần lễ học tập suốt đời năm 2019 với chủ đề: “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” nơi mái trường này thật sự có niềm đam mê cháy bỏng với bài nói về ý nghĩa và phát động tuần lễ học tập suốt đời của cô Lê Thị Phương - cán bộ thư viện nhà trường, bài nói thật sự có lửa đam mê: Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời, là hoạt động được tổ chức thường niên hàng năm từ 1-7/10, nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng dân cư về tầm quan trọng của việc học tập thường xuyên, học tập suốt đời đối với sự phát triển toàn diện của cá nhân. Đồng thời huy động được sự quan tâm và tham gia tích cực của các cấp chính quyền, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng xã hội trong việc triển khai các hoạt động của Tuần lễ, đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

Phát động quyên góp sách tại buổi lễ.

      Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2019 diễn ra từ ngày 1 - 7/10 với chủ đề “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”. Nhằm mục đích tiếp tục nâng cao nhận thức cho các em học sinh và mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng dân cư về tầm quan trọng của việc học tập thường xuyên và xây dựng xã hội học tập, nhất là đối với sự phát triển toàn diện của cá nhân.

Các em thân mến!

      Chúng ta khi mới lớn lên, học đọc, học viết, học tính toán... là nhờ Thầy, Cô giáo hướng dẫn là chính. Nhưng khi học các kiến thức cao hơn, rộng hơn, chuyên ngành hơn, lúc ấy ta phải tự đọc sách, nên sách là thầy, là người hướng dẫn ta đến tri thức nhân loại.

       Khi ta đọc truyện cười ta thấy vui, đọc những câu chuyện “Hạt giống tâm hồn” ta thấy xúc động, đọc đến các mảnh đời bất hạnh ta thấy xót xa... Khi ấy sách là bạn cùng ta chia sẻ các cảm xúc của cuộc sống. Ta đọc một cuốn sách hay và muốn đem chia sẻ với mọi người. Khi ta mua được cuốn sách quý và muốn lưu lại cho con cháu, lúc ấy sách là tài sản. Sách là nơi ghi lại, lưu trữ những hiểu biết của con người và ở đó cũng chính là nơi chia sẻ những thông tin, những suy nghĩ giữa con người với con người. Ngoài việc học ở ngoài đời, thực tế, từ mọi người xung quanh, sách là người bạn không thể thiếu của con người. Nó là nguồn tri thức vô giá mà mỗi chúng ta có thể tự tìm tòi trong suốt cuộc đời của mình và cũng là kiếm thức vô tận của nhân loại. Khi đọc sách bạn sẽ có cảm giác như mình đang được dẫn vào thế giới thực, từ đó bạn thấy, hiểu và bắt gặp nhiều điều bổ ích. Cũng như M.Gorki đối với ông: “Mỗi cuốn sách đều là một bậc thang nhỏ mà khi bước lên, tôi tách khỏi con thú và đến tới gần con người, tới gần quan niệm về cuộc sống tốt đẹp nhất và về sự thèm khát cuộc sống”.

      M.Gorki, ông không học qua trường lớp nhiều nhưng lại có cái nhìn phong phú và tinh tế về cuộc sống, ông để lại cho đời nhiều tác phẩm nỗi tiếng và gây được sự chú ý với bạn đọc thế giới, những tác phẩm của ông đực đưa vào trường học. Những điều ông có được là từ cái nhìn về thực tế và qua việc tự học cho nên bản thân ông đã là nhân chứng hùng hồn cho câu nói: “Hãy yêu quí sách vì đó là nguồn gốc của mọi tri thức” (M.Gorki)

     Trong xã hội học tập, các hình thức học tập rất phong phú, đa dạng và linh hoạt (học theo lớp, học trong trường chính quy, học ở ngoài nhà trường, học qua mạng, từ xa, học qua bạn ,…). Trong đó đọc sách là một hoạt động học phổ biến và có hiệu quả. Đọc sách giúp cho mọi người nâng cao hiểu biết, tiếp thu tri thức, tăng cường khả năng giao tiếp và hình thành những ước mơ, có những ý tưởng sáng tạo. Thanh thiếu niên đọc sách sẽ thu nhận được những kiến thức về cuộc sống, về tri thức khoa học, về khởi nghiệp…

     Văn hóa đọc là thành tựu của một quá trình tự giác của người đọc. Người đọc phải hướng đến sách như một nhu cầu tự thân để làm phong phú trí tuệ và tâm hồn mình, biết tôn trọng sách, tôn trọng những người sáng tạo nên sách để từ đó biết khai thác một cách đúng đắn những giá trị mà sách mang lại. Phát triển Văn hóa đọc luôn là một vấn đề mang ý nghĩa chiến lược của mọi quốc gia trong việc nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, nhân tố quyết định của sự phát triển bền vững và thành công.

     Tự học tập và học tập suốt đời là một luận điểm quan trọng trong tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục. Bác dặn: “Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày ngày đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ, cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân” (Hồ Chí Minh toàn tập, tập 8, trang 215). Cuộc đời của Bác là một quá trình: vừa học tập vừa hoạt động cách mạng; học tập để hoạt động cách mạng, đạt được mục đích, lý tưởng của mình; qua hoạt động cách mạng, không ngừng học tập, hoàn thiện tri thức và nhân cách của bản thân. Người là nơi hội tụ với tầm cao nhất tinh hoa văn hóa nhân loại, xứng đáng với sự tôn vinh của tổ chức UNESCO: Hồ Chí Minh, một thầy giáo mẫu mực, một nhà giáo dục vĩ đại. Người đã để lại tấm gương cao đẹp về tinh thần tự học và học tập suốt đời để chúng ta noi theo. Vì vậy, mỗi cán bộ, Đảng viên, học sinh… nên đề ra cho mình một lộ trình, một mục tiêu và một phương pháp tự học suốt đời phù hợp với điều kiện cụ thể của bản thân, của gia đình. Tự học suốt đời là con đường tốt nhất dẫn đến thành công.

     Trên cơ sở những ý nghĩa đó tôi xin phát động tuần lễ học tập suốt đời, “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” tại trường TH&THCS Phan Đình Giót, mong có sự hưởng ứng tích cực của toàn thể các em học sinh và toàn bộ cán bộ giáo viên trong nhà trường.

Hoạt động của thư viện nhà trường

     Niềm đam mê nơi đây còn được thắp lên với các hoạt động Đội thiết thực với việc tuyên truyền ý nghĩa tuần lễ học tập, quyên góp sách, giới thiệu sách, tuyên dương những học sinh thường xuyên đọc... Hay sự vào cuộc của toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh của trường…

     Tin rằng với niềm đam mê học tập suốt đời năm học 2019 -2020 chất lượng giáo dục nhà trường sẻ là một mốc son chói lọi.

Bài viết: Nguyễn Thị Cường.

Ảnh:  Huy Cương.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 7
Tháng 05 : 488
Năm 2020 : 1.680