Tuesday, 09/03/2021 - 17:16|
CHÀO MỪNG NĂM HỌC MỚI 2020 - 2021.

PHÒNG CHỐNG TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC.

   Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một việc làm rất quan trọng và cần thiết điều đó giúp các em tự tin chủ động xử lý linh hoạt các tình huống trong cuộc sống. Đây một trong những kỹ năng được các nhà trường đặc biệt chú trọng đó là phòng tránh tai nạn đuối nước, tình trạng này xảy ra hầu hết ở các địa phương trong cả nước nhất là những nơi có nhiều sông ngòi,ao hồ, nếu các em không được thường xuyên giáo dục, nhắc nhở rất có thể dẫn đến những đáng tiếc có thể xẩy ra. Vì vậy mỗi chúng ta cần có những hiểu biết về việc phòng chống tai nạn đuối nước.

   Được sự cho phép của BGH trường TH&THCS Phan Đình Giót. Sáng hôm nay ngày, 24 tháng 10 năm 2019 tổ KH tự nhiên tổ chức chuyên đề “ Phòng tránh tai nạn đuối nước” cho học sinh toàn trường.

Học sinh toàn trường nghe báo cáo chuyên đề

     Kính thưa qúy thầy, cô giáo cùng các em học sinh thân mến, như chúng ta đã biết hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn đuối nước xảy ra, cướp đi nhiều sinh mạng. Đặc biệt tỉ lệ tử vong do đuối nước ở lứa tuổi trẻ em là nhiều nhất. Việt Nam có tỷ lệ tử vong do đuối nước cao gấp 10 các nước phát triển. Bình quân mỗi năm cả nước có trên 3.500 trẻ em và vị thành niên tử vong do đuối nước, trung bình mỗi ngày có khoảng 10 trẻ em và vị thành niên tử vong do đuối nước. Theo thống kê Tổng cục phòng chống cứu nạn cứu hộ thì con số càng khủng khiếp hơn mỗi năm có 12.700 trẻ em chết đuối, trung bình mỗi ngày có 35 người chết đuối đa số là trẻ em Trẻ em chết do đuối nước chỉ xếp sau tai nạn giao thông.

   *Thực trạng trẻ em bị đuối nước Hà Tĩnh

Theo số liệu thống kê, từ năm 2011 đến 2017 trên địa bàn Hà Tĩnh đã xảy ra 174 vụ đuối nước làm chết 191 em. Trong đó năm 2016 đã xảy ra 23 vụ làm chết 27 em. Gần đây vào ngày 13/10/2019 đã xẩy ra một vụ đuối nước trên sông Ngàn sâu tại huyện Vũ Quang khiến 3 học sinh bị đuối nước thương tâm.Trước thực trạng trên, để dạy trẻ em học bơi, Hà Tĩnh đã xây dựng 6 bể bơi kiên cố, cấp tỉnh 1, trường học 5 và 6 điểm khác tại các sông ao hồ được cải tạo để dạy bơi cho trẻ em trong dịp hè. Ngoài ra còn có một số trường ở huyện thị có bể bơi bạt (lắp ráp thông minh)

Hiện có 11/13 huyện đã triển khai mô hình dạy bơi cho trẻ em. Đặc biệt ở khu vực nông thôn có “Lớp dạy bơi của thầy Tùng”. Do thầy giáo Lê Văn Tùng, giáo viên trường THCS Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên đứng ra tổ chức đã dạy bơi miễn phí cho hàng ngàn lượt em trong gần 10 năm qua, cứ mỗi dịp hè thầy dạy từ 250 – 300 em.

*Tại chuyên đề này chúng tôi sẽ truyền tải đến quý thầy, cô giáo và các em học sinh hiểu và nắm được:

                          - Những nguyên nhân gây đuối nước.

                          - Cách phòng tránh tai nạn đuối nước.

                          - Xử lí khi gặp tai nạn đuối nước:

1. Những nguy cơ gây đuối nước:

a. Nguyên nhân khách quan:

Do môi trường xung quanh trẻ có nguy cơ bị đuối nước như:

+ Chum vại, bể nước, giếng nước, chậu đựng nước... không có nắp đậy an toàn

+ Sông, hồ, suối, ao... không có biển báo nguy hiểm, rào chắn

+ Việc xây dựng, khai thác tràn lan vô ý thức để lại các hố sâu gây nguy hiểm cho trẻ như hố tôi vôi, hố lấy đất làm gạch, lấy cát, hố lấy nước tưới.

+ Nhà ở vùng sông nước không có cửa chắn, hàng rào quanh nhà

+ Cầu bắc qua sông suối không an toàn: Cầu không có lan can, cầu khỉ…

+ Lũ lụt xảy ra thường xuyên

b. Nguyễn nhân chủ quan:

- Người lớn, trẻ em thiếu ý thức, kiến thức về mức độ nguy hiểm, các yếu tố nguy cơ dẫn đến đuối nước trẻ em.

- Do trẻ em, nhất là trẻ nhỏ có bản tính hiếu động, tò mò, thích nghịch nước mà không có sự giám sát, trông chừng của gia đình

- Không biết bơi, không biết các nguyên tắc an toàn khi bơi.

- Chơi gần ao, hồ, sông, rạch… hoặc đi bơi nhưng không có người lớn trông chừng.

- Không được trang bị những phương tiện bảo hộ (áo phao, phao cứu hộ) khi đi lại trên ghe, phà, đò…

- Cứu bạn chết đuối khi mình không biết bơi hoặc bơi không giỏi.

- Không khởi động kỹ trước khi bơi.

- Bị bạn bè kích động, thi bơi với nhau, bơi ở nơi nước sâu, chảy xiết.

Giáo viên hướng dẫn học sinh mặc áo phao.

2. Phòng tránh tai nạn đuối nước:
- Không được phép bơi khi chưa xin phép bố mẹ
- Không chơi ở những nơi gần sông, hồ… khi không có người lớn
* Những nguyên tắc an toàn khi bơi:
+ Không nhảy cắm đầu ở những nơi không có chỉ dẫn
+ Không tắm, bơi ở những nơi có nước sâu, chảy xiết, xoáy và không có người lớn biết bơi và cứu đuối.
+ Không bơi khi trời đã tối, có sấm chớp, mưa.
+ Tuyệt đối tuân theo các bảng chỉ dẫn nguy hiểm.
+ Phải khởi động trước khi xuống nước.
+ Không ăn uống khi đang bơi để tránh sặc nước.
+ Không dùng các phao bơm hơi.
+ Không đi tắm bơi lội ở ao hồ một mình mà không có người lớn biết bơi đi,kèm.
+ Cần thực hiện nghiêm túc về an toàn giao thông đường thủy như: An toàn về phương tiện, có đầy đủ phao cứu sinh, áo phao, chở đúng số người quy định.

Giáo viên hướng dẫn học sinh xử lí khi gặp tai nạn đuối nước.

3. Xử lí khi gặp tai nạn đuối nước:
- Khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước.
- Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi nước bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho nạn nhân nắm, ném phao có buộc dây thừng... và kéo nạn nhân lên bờ một cách an toàn. Có thể ném một sợi dây dài, chắc... từ bờ để nạn nhân túm lấy được dây thừng và kéo nạn nhân vào bờ, hoặc cùng với mọi người vớt nạn nhân lên…
- Đặt nạn nhân nằm chỗ thoáng khí.
- Nếu nạn nhân bất tỉnh, kiểm tra xem còn thở không bằng cách quan sát chuyển động của lồng ngực:
+ Nếu lồng ngực không chuyển động tức là nạn nhân ngừng thở, hãy thổi ngạt miệng qua miệng. Sau đó kiểm tra mạch cổ, mạch bẹn xem có đập không; nếu không bắt được mạch tức là nạn nhân đã ngừng tim, phải ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức. Phối hợp ấn tim và thổi ngạt liên tục trên đường chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế.
+ Nếu nạn nhân còn thở được, hãy đặt nạn nhân nằm nghiêng một bên để chất nôn dễ thoát ra.
- Cởi bỏ quần áo ướt, giữ ấm bằng cách đắp lên người nạn nhân tấm khăn khô.
- Nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế ngay cả khi nạn nhân có vẻ bình thường hoặc đã hồi phục hoàn toàn sau sơ cứu vì nguy cơ khó thở thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau khi ngạt nước…

  Trên đây là buổi chuyên đề tuyên truyền về phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước của trường TH&THCS Phan Đình Giót. Qua bài tuyên truyền này tôi đề nghị các thầy giáo, cô giáo hướng dẫn các em học sinh thực hiện tốt cách phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước để cho các em có một cuộc sống bình an.
  Đối với các em học sinh thực hiện tốt cách phòng chống đuối nước cho mình và tuyên truyền cho cộng đồng cùng nhau thực hiện cách phòng chống các tai nạn thương tiếc xảy ra để các em có một cuộc sống vui tươi khỏe mạnh.
 
* Bài viết: Huy Cương.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 168
Hôm qua : 10
Tháng 03 : 899
Năm 2021 : 1.838